Vì sao răng mọc chen chúc?

Răng bình thường "xếp hàng" đều đặn sát nhau trên một đường cung. Khi việc này bị xáo trộn, căc răng chen lấn nhau và lệch về nhiều phía gây ra răng chen chúc.
 

Sự phát triển của một răng hàm khỏe mạnh, bình thường

Một đứa trẻ sinh ra sẽ bắt đầu những bữa ăn đầu đời bằng việc bú mẹ. Ngoài nguồn sữa mẹ quý giá ra, bú mẹ còn giúp kích thích khoang miệng đứa bé, nhất là má, lưỡi và hàm phát triển. Khi lớn lên và bắt đầu mọc răng sữa, những bữa ăn cũng trở nên đặc hơn. Một phần vì nguồn sữa mẹ dần ít lại, một phần việc ăn đồ ăn đặc giúp kích thích răng hàm phát triển, các răng sữa xếp ngay ngắn tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn sau này.

Khi các răng sữa bắt đầu hết chức năng, răng vĩnh viễn dần bước lên làm nhiệm vụ. Hàm cũng tiếp tục phát triển vì bộ răng vĩnh viễn nhiều hơn bộ răng sữa, nên cần nhiều không gian hơn. Khoảng 18 tuổi là độ tuổi hoàn thiện về phát triển răng miệng, riêng răng khôn sẽ mọc chậm chạp sau đó.

Lý do xuất hiện răng chen chúc

Nhìn vào sự phát triển răng hàm khỏe mạnh của một người bình thường, ta có thể dễ dàng hình dung nếu một trong những bước kể trên bị bất thường sẽ khiến biến đổi sự sắp xếp của răng. Răng chen chúc khi răng không đủ chỗ mọc (hàm nhỏ so với răng), hoặc răng bị mọc lệch lạc do tác động bên ngoài (sâu răng, viêm nướu, tật xấu có hại…).

Điều trị răng chen chúc

Để khắc phục răng chen chúc, các bạn có thể niềng răng, làm răng sứ, hoặc phẫu thuật. Dưới đây là 1 ví dụ về niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Theo Zing.vn

Tags:

Bài viết liên quan


Hiểu đúng về quy trình niềng răng hô móm

Nắm rõ nguyên nhân bị hô, móm, vẩu, lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D, ký hợp đồng niềng răng là cách thức khoa học hiện nay giúp bạn lấy lại nụ cười đẹp

Xu hướng du học ngành bác sĩ nha khoa

Nhiều bạn trẻ lựa chọn du học ngành bác sĩ nha khoa để tiếp cận với giáo trình chuẩn, phương pháp giáo dục mới và cập nhật công nghệ tiên tiến, hiện đại của y học thế giới

Nha khoa - cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao cho sinh viên

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Yến Nhi - Giám đốc dự án Đào tạo Y Company, một bác sĩ nha khoa tại Việt Nam đang phải điều trị cho 11.000 bệnh nhân.